Chuyện tình Khau Vai

08:10 - 29/06/2020

“Chuyện tình Khau Vai” kể về sự tích hình thành nên một nét đẹp văn hóa vô của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang - đó là “Chợ tình Khau Vai”. Hoạt động văn hóa “Chợ tình Khau Vai” được diễn ra mỗi năm duy nhất một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch, nơi mà những người yêu nhau vì lý do nào đó không lấy được nhau, có thể gặp nhau để trút bầu tâm sự về những vui buồn trong cuộc sống.

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Nhà hát Cải lương Việt Nam (1951 – 2021), Nhà hát Cải lương Việt Nam kết hợp với Công ty TNHH Dịch vụ tiện ích và Truyền thông Trí Tuệ (Tri Tue Media) xây dựng dự án đưa nghệ thuật sân khấu Cải lương Việt Nam thấm sâu vào tiềm thức của các thế hệ người dân Việt Nam.

Thời gian gần đây, ở khu vực phía Bắc, nghệ thuật Cải lương không còn được khán giả quan tâm như trước. Thêm nữa, nền sân khấu Việt Nam nói chung đang lâm vào cuộc khủng hoảng thiếu vắng khán giả. Vì những lý do đó, NSND Triệu Trung Kiên – Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam đã khởi xướng xây dựng chương trình hành động để sân khấu Cải lương có thể sáng đèn vào những ngày cuối tuần.

Sau buổi làm việc giữa Ban Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam và đại diện Công ty Tri Tue Media, Công ty Tri Tue Media sẽ là đơn vị đại diện cho Nhà hát Cải lương Việt Nam tìm kiếm các đơn vị tài trợ cùng đồng hành với Nhà hát Cải lương Việt Nam, đưa nghệ thuật sân khấu Cải lương đến với đông đảo công chúng khu vực phía Bắc hơn nữa.

CLICK vào đây để xem thông tin nhận vé mời

Click vào ảnh để xem thông tin nhận vé mời

Lần đầu tiên tại Hà Nội quy tụ dàn diễn viên Cải lương hai miền Nam - Bắc

“Chuyện tình Khau Vai” là vở diễn được thực hiện theo kế hoạch dàn dựng năm 2013 của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Đã được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch; Cục nghệ thuật biểu diễn xét duyệt và cấp giấy phép biểu diễn.

“Chuyện tình Khau Vai” được xây dựng từ kịch bản thơ của tác giả Ts, PGS Nguyễn Thế Kỷ, được NSND Triệu Trung Kiên chuyển thể Cải lương và dàn dựng.

CLICK vào đây để xem thông tin nhận vé mời

Click vào ảnh để xem thông tin nhận vé mời

Vở Cải lương “Chuyện tình Khau Vai” kể về tình yêu của một đôi trai gái, đó là Chàng Ba – một chàng trai người Nùng nghèo khó và Nàng Út – con gái của Tộc trưởng người Giáy sang giầu. Hủ tục từ ngàn đời đã định sẵn, rằng không cùng sắc tộc, lại phân chia đẳng cấp sang – hèn thì không thể lấy nhau, nên đôi trai gái đã cùng nhau bỏ trốn lên đỉnh Khau Vai để được sống bên nhau. Nhưng rồi hai tộc người nẩy sinh mâu thuẫn dẫn tới xô xát đẫm máu, Chàng Ba và Nàng Út phải nén lòng trở về làng báo hiếu mẹ cha, giải tỏa xung đột giữa hai sắc tộc. Họ hẹn nhau ngày này năm sau sẽ tìm lên đỉnh Khau Vai thân thuộc để gặp nhau và chỉ có cái chết mới chia cách được hai người. Một năm sau, Nàng Út với số phận bất hạnh tìm đến Khau Vai khi nàng biết được sự thật là Cố Sầu chồng nàng đã bầy mưu hãm hại Tộc trưởng cha nàng để được nối ngôi cao; lại hay tin Chàng Ba đang ấm êm hạnh phúc với vợ hiền và con trẻ sắp chào đời. Nàng đã quyết định quyên sinh. Chàng Ba đến chậm hơn, khi thấy người yêu đã từ giã cõi đời, chàng cũng toan quyên sinh theo nàng như lời thề năm trước. Nhưng vì bổn phận với gia đình mà chàng phải sống. Và hàng năm vào đúng ngày hẹn, Chàng Ba lại tìm lên đỉnh Khau Vai để thực hiện lời hứa năm xưa.

 Trong “Chuyện tình Khau Vai” ta bắt gặp một vũ trụ quan và nhân sinh quan dù còn hết sức nguyên sơ nhưng đong đầy tính nhân văn cao cả. Ở đó, tình thương yêu, lòng vị tha, sự cao thượng, trách nhiệm lớn lao đối với bản thân cũng như cộng đồng, được khắc họa một cách mộc mạc và lay động lòng người.

Ê kíp sáng tạo:

- Tác giả: PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ.
- Chuyển thể Cải lương: Hoàng Song Việt - NSND Triệu Trung Kiên.
- Đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên.
- Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Doãn Bằng.
- Âm nhạc: NSND Trọng Đài.
- Biên đạo múa: NSƯT Quỳnh Lan - Tuyết Minh
- Thiết kế và thực hiện phục trang: NSƯT Minh Hùng.
- Thực hiện trang trí: Đăng Khoa
- Âm thanh: NSƯT Tiến Dũng, Ngọc Khánh
- Ánh sáng: Hồng Hải, Trung Chính
- Trợ lý Đạo diễn: NSƯT Dạ Ngọc Hương.
- Chỉ huy đêm diễn: Viết Sơn.
- Thể hiện ca khúc: NSƯT Mai Hoa.
- Phối hợp tổ chức: Sân khấu Cải lương mới Đại Việt (Tp Hồ Chí Minh) 
Nghệ sỹ và Nhân vật:
- Nàng Út:  NSƯT Quế Trân - Như Quỳnh
- Chàng Ba: NSƯT Quang Khải
- Tộc Trưởng: NSƯT Lê Tứ
- Cố Sầu: Võ Minh Lâm - Minh Hải
- Bà Tộc: Nsut Thiên Hoa - Hà Như
- Bà Liểng: NSƯT Phượng Loan – NSƯT Dạ Ngọc Hương
- Ông già mù: Đức Hảo
- Lả Nhinh: Thu Hiền
- Dẻn: Quỳnh Hương
- Ba Mo: Thiên Kiều, Lệ Hằng, Bích Nhật
- Kẻ hành thích: Trần Cường
- Người vợ: Linh Phương
- Người chồng: Tuấn Thịnh
Cùng sự tham gia trình diễn:
- Minh Phương, Phi Yến, Phương Nga, Thu Thảo,Ngân Quỳnh, Minh Nguyệt, Đặng Thảo, Lan Phương, Viết Sơn, Văn Dương, Trần Thành, Xuân Hùng,
- Dàn nhạc: Ngọc Tuyền, Văn Tuyển, Văn Nhã,
- Kỹ thuật: Duy Khánh, Thanh Huy, Văn Thành, Khu Đoàn, Văn Cầu, Đỗ Hòa.

 

TRI TUE MEDIA SER., luôn song hành cùng quý vị đi tới thành công.

Trân trọng!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIỆN ÍCH & TRUYỀN THÔNG TRÍ TUỆ

Địa chỉ: Toà nhà khu văn phòng Hồng Hà, 109 Trường Chinh, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.3918 4520 - 024.6670 4520

Email: trituemedia@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục:
Hỗ trợ trực tuyến

 0983 607 875

 024. 6670 4520

 vinhdien84

Đỗ Huy Hùng

Video